Giao hàng Toàn Quốc

Nhanh chóng thuận lợi

0989 907 285

Hỗ trợ tư vấn 24/7

Thanh toán dễ dàng

Thanh toán khi nhận hàng

Trang chủ /
TIN TỨC

[Tìm hiểu] Quy trình sản xuất bột giấy chi tiết từ A – Z

2022-11-16 11:26:53

Bột giấy là gì?

[Tìm hiểu] Quy trình sản xuất bột giấy chi tiết từ A – Z

Bột giấy là một loại vật liệu có dạng bột mịn với ứng dụng chính là sản xuất giấy. Nguyên liệu sản xuất bột giấy chính là các loại thực vật.

Thành phần chính của bột giấy là xenluloza có trong gỗ cây, bông và các loại cây khác. Trong đó, chất xenluloza trong gỗ được bao quanh bởi một mạng lignin ( cũng được coi là polyme ). Để tách chất xenluloza ra khỏi mạng lignin thì các đơn vị sản xuất phải tiến hành băm gỗ thành các mẩu vụn nhỏ rồi nghiền ướt chúng thành bột nhão.

Sau đó, hỗn hợp bột nhão này sẽ được sàng lọc và kết quả cuối cùng sẽ là các sợi xenluloza liên kết với nhau thành tấm giấy thô. 

Ứng dụng của bột giấy trong cuộc sống

Dưới đây là một số ứng dụng của bột giấy mà các bạn không thể không biết:

 • Các sản phẩm giấy gia dụng: khăn giấy, giấy vệ sinh, ly (cốc) giấy,…. Nguyên liệu từ giấy đang dần thay thế những nguyên liệu từ nhựa bởi giá thành rẻ, không gây độc hại cho người dùng và môi trường.
 • Các loại giấy ứng dụng trong công nghiệp sản xuất: giấy tráng phủ, giấy bao bì, giấy thùng carton,… Trong đóng gói hàng hóa vận chuyển, những vật liệu bằng giấy luôn được ưu tiên sử dụng bởi trọng lượng nhẹ và dễ dàng tái chế.
 • Trong công nghiệp in ấn: giấy mỹ thuật, giấy in, giấy viết,… hay các loại giấy trong lĩnh vực nghệ thuật như giấy màu,…  Từ các ấn phẩm đơn giản như tem nhãn, name card, thiệp cưới,… đều được người sản xuất lựa chọn dùng giấy.

Phân loại các loại bột giấy thông dụng

Để phân loại các loại bột giấy, các bạn có thể dựa theo hai cách phân loại cơ bản dưới đây:

Phân loại dựa theo nguyên liệu

Với cách phân loại này, bột giấy được chia thành 2 loại chính:

Bột giấy gỗ

Đây là loại bột giấy được sản xuất với nguyên liệu chính là gỗ. Tùy theo chất liệu gỗ mà bột giấy lại được chia thành hai loại khác:

 • Bột giấy gỗ cứng: gồm các nguyên liệu gỗ có độ cứng cao như bạch dương, bạch đàn, dương liễu,..
 • Bột giấy gỗ mềm: loại bột giấy này được sản xuất với các loại cây thân gỗ mềm như bách, thông, tùng,…

Bột giấy phi gỗ

Loại bột giấy này được sản xuất từ các loại thực vật khác không phải thân gỗ. Cụ thể như:

 • Các loại nứa, tre, trúc,..
 • Các loại cỏ lau, sậy,… 
 • Nguyên liệu ngành dệt: bông, gai sợi, lanh,…
 • Các loại vỏ cây khô: đay, dâu
 • Phụ phẩm cây lương thực: rơm, rạ,…

Phân loại dựa theo phương pháp chế biến

Sản xuất bột giấy phân loại theo phương pháp chế biến gồm các loại chủ yếu sau:

 • Bột giấy hóa học: loại bột giấy này được sản xuất bằng cách loại bỏ các chất không phải xenluylo thông qua quá trình nấu nguyên liệu với các loại hóa chất khác.
 • Bột giấy bán hóa học: Bột giấy này chỉ loại bỏ một phần các chất không phải xenluylo thông qua quá trình xử lý hóa học.
 • Bột giấy sunphit: gồm nguyên liệu kết hợp với dung dịch muối bisunphit trong môi trường axit qua phương pháp nấu nguyên liệu.
 • Bột giấy kiềm: sản xuất qua quá trình nấu nguyên liệu kết hợp với dung dịch chứa NaOH.
 • Bột giấy cơ học: được sản xuất với phương pháp chủ yếu là nghiền (mài) từ các nguyên liệu thực vật khác nhau, chủ yếu là gỗ,….

Quy trình sản xuất bột giấy

[Tìm hiểu] Quy trình sản xuất bột giấy chi tiết từ A – Z

Quy trình sản xuất bột giấy gồm các công đoạn chính sau:

Bước 1: Gia công nguyên vật liệu

Từ nguyên liệu chính ban đầu là gỗ ( các loại thực vật khác ), chúng sẽ được trải qua quá trình xử lý cơ học và hóa học để chế biến thành bột gỗ.

Bước 2: Nấu bột giấy

Sau khi gia công nguyên liệu xong, bột gỗ trên sẽ được tiến hành tách các thành phần không phải Cenllulose khỏi các nguyên liệu ban đầu. Thời gian nấu trung bình khoảng từ 12 – 15 tiếng, lúc này các sợi sẽ được tách khỏi các thành phần cứng và tách ra cùng Cellulose. 

Bước 3: Thực hiện rửa bột

Công đoạn này được thực hiện với mục đích chính là tách bột Cenllulose khỏi dung dịch đã nấu. Dung dịch này gồm hợp chất chứa Natri + lignin và các sản phẩm phân hủy axit hữu cơ. Để bột giấy được tách sạch sẽ đòi hỏi công đoạn này phải sử dụng khá nhiều nước sạch.

Bước 4: Tẩy trắng bột giấy

Sau khi được nấu và tách bột, bột giấy sẽ tiếp tục được đem đi tẩy trắng. Tẩy trắng giúp bột giấy loại bỏ được các thành phần lignin và chất không phải Cenllulose còn sót lại.

Bước 5: Tiến hành xeo giấy

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện bột giấy. Công đoạn này cần sử dụng các lưới seo, nước sẽ lọt qua các mắt lưới và giữ lại bột mịn ở phía trên bề mặt lưới. Cuối cùng, tạo thành tờ giấy có kích thước theo yêu cầu.